Quy trình thiết kế, lắp đặt cẩu trục tháp

Sep 21 2017 14:03:31

Cẩu trục tháp là một trong những thiết bị nâng hạ quan trọng nhất trong hầu hết các nhà xưởng công nghiệp. Cẩu trục góp phần làm giảm sức lệ thuộc vào con người và làm công việc di chuyển hàng hóa trong nhà xưởng trở nên đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về vị trí và diện tích của từng nhà xưởng là một trong những bước quan trọng nhất trước khi thiết kế cẩu trục tháp. Bước sau đó, các kỹ sư sẽ phác thảo các giải pháp để trình lên chủ đầu tư và người chịu trách nhiệm cho công việc làm cẩu trục tháp. Trong quá trình trình bày thiết kế, các kĩ sư sẽ phân tích, đánh giá cho chủ đầu tư phương án tốt nhất.

Sau khi đã thống nhất phương án thiết kế, các kĩ sư sẽ thiết kế hoàn chỉnh kế cấu và vật liệu rồi trình lên chủ đầu tư phê duyệt. Tất cả các bản vẽ kết cấu sản xuất cẩu trục đều phải được thẩm định, đảm bảo chất lượng an toàn. Các thông số chính xác về khả năng chịu tải tĩnh và động là rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến thành công của thiết kế.

Thiết kế đảm bảo các điều kiện trên sẽ được các kỹ sư tiến hành thiết kế bản vẽ chi tiết, lắp đặt. Toàn bộ bản vẽ gia công phải đảm bảo tính chính xác, kích thước đầy đủ, số hiệu và số lượng cấu kiện.

Đối với các hoạt động đòi hỏi công nhân phải có những chuyển động chính xác, lặp lại, hệ thống cẩu trục cho nhà xưởng là sự lựa chọn tiện lợi và tiết kiệm chi phí, không cần đầu tư kiến trúc thường có khi lắp đặt như cẩu trục khác.

Cầu trục tháp phải có kích thước tiêu chuẩn và lắp đặt nhanh chóng bằng cách kết nối bằng bulông. Trong một số trường hợp, việc lắp đặt mất chưa đến một ngày. Với tốc độ này, và việc đáp ứng lắp đặt theo kế hoạch sản xuất hiện tại, đơn vị thi công cố gắng giảm thiểu thời gian ngừng máy của thiết bị.

Khi sản xuất, chế tạo phải đảm bảo đúng các yêu cầu, kỹ thuật. Trong quá trình chế tạo luôn phải cố gắng giám sát để đảm thực hiện đúng kỹ thuật, tránh sai sót.
 
Đa phần các chi tiết được liên kết với nhau bằng mối hàn nên chúng ta cần hết sức lưu ý và kiểm tra kĩ các liên kết, giai đoạn này tương đối rất quan trọng. Tùy theo nhu cầu sử dụng của nhà xưởng mà chúng ta có thể kiểm tra bằng các phương pháp siêu âm hoặc thử từ để đảm bảo chắc chắn các liên kết giữa các mối hàn.


 
Sau khi hoàn thành cấu kiện chúng ta cần nên kiểm tra thật kĩ độ cong của chúng để có phương pháp nắn lại cho hiệu quả, đảm bảo các kết cầu hoàn thành đúng kỹ thuật. Vì đặc thù các cấu kiện của cẩu trục tháp là thép nên công tác vệ sinh cũng là một phần khá quan trọng vì 30% độ bền của thép được xác định bởi vệ sinh và sơn phủ.

Lưu ý các tổ hợp dầm cẩu trục tháp:
- Tổ hợp dầm chính với dầm biên cẩu trục, tổ hợp động cơ với dầm biên. Những chi tiết tổ hợp này làm đơn giản bằng cách bắt các ốc và bu lông vào dầm.

- Bước tiếp theo: cho Palang vào vị trí. Lưu ý ở đây là chọn vị trí rộng rãi nhất để làm việc. Đầu tiên, cho xử lý trục bánh xe (thường phải thay trục bánh xe của cụm chạy palang), cho bánh xe hai bên mở hết cỡ.

- Bước tiếp theo: Cẩu dầm chính của cầu trục nhà xưởng lên và hạ từ trên xuống từ từ để tổ hợp nốt Palang với dầm chính cầu trục, tổ hợp làm sao cho ít nhất 2/3 bánh xe phải tiếp xúc được với khoảng G thừa ra ở thành dưới của dầm chính cầu trục là OK.

- Bước cuối cùng: Cho đi hệ điên ngang sâu đo, máng C và đấu luôn điện điều khiển với điện nguồn vào tủ Palang.

Một trong những công đoạn quan trọng sau quá trình lắp đặt cẩu trục nhà xưởng là thử tải cầu trục. Đây là bước thử nghiệm và kiểm tra xem sức tải của cẩu trục nhà xưởng có đúng với yêu cầu đã đặt ra hay không, đồng thời phát hiện ra những sai sót trong quá trình lắp đặt để kịp thời sửa chữa.